Chan ขนมไทยใส่ไอเดีย ของ เอิร์ธ

| วันอังคารที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2558


เอิร์ธ-ศัลย์ อิทธิสุขนันท์ เป็นอีกหนึ่งพิธีกรหนุ่มที่มีงานชุกพอสมควรทีเดียว แต่เขาก็ยังมีเวลาพอในการบริหารธุรกิจร้าน “Chan” หรือ “ชั้นขนมหวาน” ซึ่งร่วมหุ้นกับเพื่อนๆ ที่ชอบทานขนมหวานไทยๆ เหมือนกัน โดยเปิดมานานกว่า 1 ปีแล้ว

ศัลย์ เล่าว่า เป็นคนชอบทานขนมหวาน โดยเฉพาะขนมไทย จึงลองเสาะหาสูตรใหม่ๆ ดู แต่ชิมไปชิมมาก็พบว่าสูตรไทยโบราณนี่แหละดีที่สุด และการเสาะหาขนมทานตามที่ต่างๆ ก็ทำให้ได้เจอกับเจ้าของสูตรขนมหลายๆ เจ้า บางเจ้าก็เป็นสูตรหายาก สูตรชาววังโบราณ บางที่ต้องพายเรือข้ามน้ำเข้าไป ลำบากแต่ก็สนุกมาก แม้ตอนนั้นจะยังไม่ได้คิดทำเป็นธุรกิจจริงจัง แต่ด้วยความอยากรู้สูตร อยากรู้วิธีทำ คุณย่าคุณยายที่ไปหาเขาก็ยินดีสอนให้ ไปหัดทำที่บ้านเจ้าของสูตรเลยก็มี
                           
ขนมไทยใส่ไอเดีย

ศัลย์บอกถึงที่มาของชื่อ “Chan” ว่า มาจาก 3 เหตุผล คือ 1.มี “ขนมชั้น” เป็นพระเอก ที่สามารถทำเป็นรูปทรงสวยงามได้ และมีหลายรสชาติ 2.“ฉัน” ชอบกินขนมหวาน จึงอยากให้คนอื่นได้กินด้วย และ 3.คือ “ชั้นวางของ” ที่อยู่ในห้องรับแขก ซึ่งแต่ละบ้านมักจะมีแต่ขนมฝรั่งวางไว้ให้แขก ซึ่งอยากให้เป็นขนมไทยมากกว่า

“Chan” คือขนมไทยใส่ไอเดีย ประยุกต์ให้เข้ากับยุคสมัย ด้วยการทำเป็นขนมแบบพอดีคำ สีสันสวยหวาน และแม้จะเป็นสูตรโบราณ เมื่อกาลเวลาแปรเปลี่ยนไป วัตถุดิบบางอย่างก็หายาก จึงต้องมีการปรับเปลี่ยนบ้าง และเน้นรสชาติให้ทันสมัยด้วย และไม่หวานเกินไป เพราะอยากให้ผู้ใหญ่ทานได้ด้วย

“เช่น ขนมชั้นถ้าเป็นสูตรเดิมจะใช้น้ำใบเตย เราก็ปรับเปลี่ยนเพิ่มรสชาติ เช่น ขนมชั้นสละ ชาเขียว หรือเอาลูกชุบใส่ในวุ้น ซึ่งขนมทั้งหมดจะผลิตสดวันต่อวัน โดยเพื่อนเอิร์ธ คือ พิม เป็นคนดูแลควบคุมการผลิตทั้งหมด ส่วนเอิร์ธดูแลเรื่องการตลาด ภาพลักษณ์ และมีพี่อีกสองคนเป็นที่ปรึกษา ซึ่งเราใช้เงินทุนในการเริ่มธุรกิจนี้ไปประมาณแสนต้นๆ” ศัลย์ กล่าว
เปิดตลาดด้วยงาน “สู้แล้วรวย”

“พอบริษัท เวิร์คพอยท์ ชวนไปออกงาน “สู้แล้วรวย” ก็เลยลองดู แม้จะยังไม่พร้อมเท่าไหร่ แต่ก็ได้ผลตอบรับที่ดีมาก ขนาดมีคนมาขอซื้อแฟรนไชส์ แล้วทางห้างสรรพสินค้าก็ติดต่อมาให้ไปวางขาย เราก็เตรียมความพร้อมกันอยู่ประมาณเดือนเดียวก็ลงห้างฯ อีก 3-4 เดือนต่อมาก็เริ่มทำแคเธอริ่ง คือจัดเป็นชุดของขวัญ ของชำร่วย และบริการจัดเลี้ยงตามงานต่างๆ ซึ่งนอกจากขนมไทยแล้ว เราก็ยังมีบริการเบเกอรี่และน้ำสมุนไพรเพิ่มด้วย”

ซึ่งแคเธอริ่งนั้น ช่วงปลายปี 2547 ที่ผ่านมามีออเดอร์ค่อนข้างมาก จากบริษัทใหญ่ๆ ที่สั่งจัดเป็นตะกร้าของขวัญปีใหม่ เช่น โนเกีย, วอร์เนอร์บราเธอร์ ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ศัลย์เคยเป็นพิธีกรให้ตามงานต่างๆ โดย “Chan” มีบริการส่งด้วย แค่สั่งว่าต้องการขนมแบบใดบ้าง และส่งแผนที่บริษัทที่ต้องการจัดส่งมาให้เท่านั้น

“เราจะรวบรวมว่าถนนเส้นนี้ต้องไปส่งที่ไหนบ้าง แล้วก็ไปพร้อมกันทีเดียวเลย ไม่เสียเวลาและค่าใช้จ่ายเพิ่มด้วย ซึ่งถ้าเป็นออเดอร์เล็กๆ ก็คิดค่าส่งตามเส้นทาง แต่ถ้าเป็นออเดอร์ตั้งแต่ 5 พันบาทขึ้นไป เราจะจัดส่งให้ฟรี”

ส่วนการขายปลีกนั้น ที่ผ่านมา “Chan” วางในห้างกลุ่มเดอะ มอลล์ กรุ๊ป คือ ดิ เอ็มโพเรี่ยม และเดอะ มอลล์ ทุกสาขา แต่ตอนนี้พวกเขากำลังมองหาสถานที่ใหม่ เพราะไม่อยากบวกค่าเช่าที่แพง แล้วต้องขึ้นราคาขนม อยากทำคุณภาพดี ราคาสมเหตุสมผลมากกว่า โดยราคาขายปลีกถ้าเป็นขนมพอดีคำอยู่ที่ 8 ถ้วย 30 บาท ส่วนราคาส่งจะไม่กำหนดตายตัว สามารถคุยกันได้ เพราะขนมแต่ละอย่างวิธีทำความยากง่ายแตกต่างกัน ราคาจึงไม่เท่ากัน

“ตอนนี้มีร้านที่กำลังจะเปิดที่ ยู เซ็นเตอร์ ตรงสามย่าน เพราะถูกใจเรื่องค่าเช่าที่ไม่แพงมาก อยู่ในแหล่งชุมชน มีที่จอดรถ แล้วก็เป็นห้องแอร์ด้วย ส่วนเรื่องวางในห้างฯ คงต้องพักไปก่อน รายรับแต่ละเดือนของเราจึงไม่ค่อยแน่นอน”
เตรียมลุยแคเทอริ่งเต็มตัว
แผนต่อไป ศัลย์ตั้งใจไว้ว่าจะทำงานแคเทอริ่งให้เต็มตัวกว่านี้ ด้วยความชอบ เพราะแต่ละงานจะมีความแตกต่างกันไป และท้าทายขึ้นเรื่อยๆ

“แต่ละงานเอิร์ธก็จะได้พูดคุยกับลูกค้า แนะนำเขาว่างานมงคลควรใช้ขนมอะไร งานไม่มงคลควรใช้ขนมอะไร หรือมันน่าจะทำอะไรได้บ้าง อย่างในงานแต่งงานงานหนึ่ง เราก็ทำขนมทุกอย่างให้เป็นสีชมพูหมดเลย ซึ่งทุกคนที่มาในงานก็แปลกใจและชอบกันมาก”

นอกจากนี้ ศัลย์ก็มียังอยากเปิดเป็นร้านกาแฟที่มีขนมไทยทานด้วย เพราะคิดว่าเข้ากันได้ดีไม่แพ้กาแฟกับขนมเค้ก

สุดท้าย ศัลย์พูดถึงความประทับใจกับขนมไทยโบราณว่า พอได้รู้สูตร รู้วิธีการทำขนมไทยต่างๆ ทำให้รู้ว่า กว่าจะได้ออกมาแต่ละอย่างมันต้องใช้เวลา ใช้กรรมวิธีมากมาย เข้าใจเลยว่าคนสมัยก่อนเก่งมาก เพราะทำขนมหวานกินกันทุกวันเป็นเรื่องปกติ



     
ติดต่อร้านชั้นขนมหวาน โทร 0-9114-0950 หรือ www.chankanom.com

ที่มา..www.chankanom.com

http://www.manager.co.th/iBizChannel/

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น

Next Prev
▲Top▲