โกอ่าง เส้นปลา 3 สี ก๋วยเตี๋ยวคนรักษ์สุขภาพ

| วันศุกร์ที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2556

นรชัย วิเชียรรัตนาภรณ์ เจ้าของร้าน ถ้าเอ่ยชื่อ “โกอ่าง” ภาพที่ทุกคนนึกถึงก็คงจะต้องเป็น ก๋วยเตี๋ยวเส้นปลา จุดขายของโกอ่างอยู่ที่เส้นปลาหลากสีวางเรียงรายอยู่ในตู้
เรียกลูกค้าได้ดีไม่แพ้เสียงเรียกลูกค้า
ของเจ้าของร้าน “นรชัย วิเชียรรัตนาภรณ์” ทำเอาคนที่เดินผ่านไปผ่านมาก็ต้องหยุดแวะดูเส้นสีแปลก และฟังเจ้าของร้านบรรยายถึงสรรพคุณเส้นปลาหลากสีเหล่านั้น โกอ่างเส้นปลา เปิดให้บริการกันอยู่ที่ถนนเอกนคร (ข้างห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี) อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช ร้านใหญ่โต ตึกแถว 2 คูหา พนักงานที่ให้บริการภายในร้านนับสิบคน และการจัดร้านสีสันสะดุดตาด้วยสีแดง ตัดด้วยตัวอักษรสีเหลือง เดิมเป็นร้านอาหารซีฟูดร้านใหญ่ของเมืองนคร แต่หลังจากโดนพิษการแข่งขันที่มีสูง ทำให้หักเหหันมาเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวปลา แต่ก็ยังคงคอนเซ็ปต์ ความแปลกใหม่ และยิ่งใหญ่อลังการ เช่นเดิม

เส้นมาคลุกรวมกันเพื่อให้ได้กินทุกสี นรชัยเจ้าของร้านเล่าว่า ที่มาของร้านโกอ่างเส้นปลาเกิดขึ้นมาจากเห็นว่าปัจจุบันคนไทยชื่นชอบการกินก๋วยเตี๋ยว แม้ว่าจะมีร้านก๋วยเตี๋ยวเปิดขายกันมากมาย แต่ทุกร้านก็ขายได้ และคนจีนทำก๋วยเตี๋ยวกันมานับพันๆ ปี เราเป็นคนจีนน่าจะทำได้ ก็เลยตัดสินใจมาเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวบ้าง โดยยังคงไม่ทิ้งคอนเซ็ปต์ความเป็นซีฟูด ด้วยการนำปลามาทำเป็นเส้นแทนเส้นก๋วยเตี๋ยว และด้วยความที่เราเป็นหน้าใหม่ การที่จะแข่งขันกับคนอื่นๆ ได้จะต้องทำอะไรที่แปลกแตกต่าง ซึ่งเห็นว่าฝรั่งทำเส้นพาสตาสีดำได้ และเส้นปลาที่ทำออกมาคล้ายกับเส้นพาสตา เมื่อฝรั่งมีเส้นพาสตาสีดำ ก็น่าจะทำเส้นปลาสีดำได้เช่นกันเย็นตาโฟเมนูเด่นของร้าน
 ทั้งนี้ ใช้เทคนิคเดียวกับการทำเส้นพาสตา คือใช้หมึกของปลาหมึกก็ออกมาเป็นเส้นปลาสีดำ และเมื่อมีสีดำ ก็น่าจะทำสีอื่นๆ ได้ โดยมุ่งไปที่กลุ่มคนรักษ์สุขภาพ ด้วยการนำสาหร่ายสไปรูลินาเติมลงไปในเส้นก็ได้ออกมาเป็นเส้นปลาสีเขียว ซึ่งการที่เส้นมีสีหลายสีก็ดูสวยดี จึงได้ลองคิดสีอื่นๆ ก็ได้ออกมาอีกสีหนึ่งเป็นสีออกส้มๆ ได้มาจากปาปริกา ในเบื้องต้นทำออกมาได้ 3 สีก่อน ลูกค้าให้การตอบรับดีมาก เพราะสีต่างๆ ไม่ได้ทำให้รสชาติเส้นปลาเสียไปแต่อย่างใด ลูกค้ายังได้อรรถรสของการกินก๋วยเตี๋ยวเส้นปลา เนื่องจากเป็นก๋วยเตี๋ยวเส้นปลาแบบใช้เนื้อปลา 100%

สำหรับปลาที่นำมาทำเส้นปลาเลือกใช้ปลาน้ำดอกไม้ เป็นปลาทะเลที่มีกลิ่นคาวน้อย หาได้ง่าย ราคาไม่สูงมาก เทคนิคการทำให้เส้นปลาไม่มีกลิ่นคาวง่ายคือ ต้องใช้ปลาสดๆ และทำใหม่ๆ ทุกวัน น้ำซุปที่ใช้เลือกใช้น้ำซุปปลา เพราะต้องการที่จะชูจุดขายของการเป็นก๋วยเตี๋ยวเพื่อสุขภาพ จะไม่มีการปรุงแต่งรสด้วยเครื่องปรุงรสที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ โดยเมนูของทางร้าน ประกอบไปด้วยก๋วยเตี๋ยวปลา เย็นตาโฟ ต้มยำ ซึ่งเส้นปลาที่ได้นอกจากนำมาทำก๋วยเตี๋ยว ยังนำมาทำเมนูเส้นอื่นๆ เช่นเดียวกับเส้นก๋วยเตี๋ยว เช่น ผัดไท ราดหน้า ผัดซีอิ๊ว ฯลฯ ราคาขายชามละ 50 บาท ยอดขายเฉลี่ยต่อวันประมาณ 10,000 บาทขึ้นไป ลูกค้ามีทุกเพศ ทุกวัย ส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มคนรักษ์สุขภาพที่ชื่นชอบการรับประทานปลา

“เนื่องจากแนวคิดของเราตั้งแต่แรกต้องการทำร้านเพื่อสุขภาพ อยากเห็นคนไทยสุขภาพดี ด้วยการกินปลา แบบไม่มีสารเคมีเจือปน ทางร้านของเราจึงมีแต่เมนูปลาเป็นหลัก แม้แต่สเต๊ะยังเป็นสะเต๊ะปลา ซึ่งเชื่อว่ายังไม่เคยมีใครทำมาก่อน และเราก็น่าจะเป็นร้านเดียวที่ทำสเต๊ะปลาออกมาขาย ซึ่งประสบความสำเร็จจากการทำสเต๊ะปลาเช่นกัน โดยสะเต๊ะปลาของทางร้านไม่มีกลิ่นคาว เช่นเดียวกับเส้นปลา และลูกค้าให้การตอบรับดีมาก เช่นเดียวกับก๋วยเตี๋ยวปลา” นรชัยเล่าว่า จากความสำเร็จในวันนี้ ตั้งใจที่จะขยายกิจการ โดยการหาหุ้นส่วนมาร่วมกันทำงาน ไม่ใช่การขายแฟรนไชส์ เพราะทุกวันนี้มีความสุขในการทำก๋วยเตี๋ยวเพื่อสุขภาพให้ทุกคนได้กิน และอยากหาคนที่มีความตั้งใจอยากจะมีกิจการ และมาร่วมเป็นหุ้นส่วนกันทำอาหารเพื่อสุขภาพขายคนไทย และนอกจากการขายหน้าร้านแล้ว ในแต่ละปียังได้มีการมาออกร้านในงานแสดงสินค้า ปีหนึ่งประมาณ 4 ครั้ง เน้นงานใหญ่ อย่างงานโอทอปซิตี้ เป็นต้น

สนใจโทร. 08-1891-9980

ที่มา..http://www.manager.co.th/iBizChannel/ViewNews.aspx?NewsID=9560000000084

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น

Next Prev
▲Top▲